Lớp “Lập phương án sản xuât kinh doanh gắn với chuỗi giá trị nông sản” tại Hà Nam

Hà Nam là một tỉnh có nhiều lợi thế cho phát triển nông nghiệp như: là cửa ngõ phía Nam của Thủ đô, ngay cạnh một thị trường tiêu thụ lớn, là đầu mối giao thông thủy, bộ... Bởi vậy, nhiều năm qua Tỉnh đã tập trung định hướng đầu tư cho nông nghiệp thông qua các chương trình đề án thúc đẩy nông nghiệp tăng trưởng nhanh, bền vững. Theo đó, tập trung vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ; triển khai nhiều giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

img20170412080728

Ông Đỗ Xuân Trường - Chủ tịch LM HTX Hà Nam phát biểu tại buổi lễ khai giảng

Hợp tác xã (HTX) chính là khâu đột phá để nâng cao sức cạnh tranh của nông nghiệp trong quá trình hội nhập và nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân. Trong những năm gần đây lĩnh vực kinh tế HTX của tỉnh Hà Nam hoạt động ngày càng có hiệu quả, góp phần quan trọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp và nâng cao đời sống ở nông thôn. Dù có những điểm sáng phát triển nhất định, nhưng về thực trạng chung đến nay, khu vực HTX ở tỉnh Hà Nam chưa thoát ra khỏi những cái khó chung, cố hữu và kéo dài của khu vực kinh tế tập thể trên cả nước.

Nhiều HTX trên địa bàn tỉnh thiếu chiến lược trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chưa thực sự trở thành tổ chức kinh tế góp phần đắc lực trong công cuộc xây dựng và phát triển nông nghiệp - nông thôn. Đặc biệt, sự liên kết "4 nhà" còn rất lỏng lẻo, dẫn đến người dân phải "tự bơi" trong biển lớn của cơ chế thị trường với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Trong khi đó, năng lực của phần lớn cán bộ ở các HTX chưa bắt kịp với xu thế phát triển, nhất là khả năng lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, tìm hiểu nhu cầu của thị trường và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Thực tế cũng cho thấy, nếu nông dân vẫn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ thì khó có thể phát triển và phát triển một cách bền vững được vì chất lượng, số lượng sản phẩm hàng hóa của họ không đảm bảo đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày càng khó tính. Và ngược lại, nếu tập trung sản xuất theo mô hình liên kết "chuỗi giá trị" thì người dân sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Trước hết là ý thức trách nhiệm của mỗi người được nâng lên trong việc liên kết làm ăn với nhau theo khuôn khổ chứ không phải tùy tiện, thiếu bài bản như lâu nay. Cùng với đó, nông dân sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về thị trường, được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật và đặc biệt là được tiếp sức trong vấn đề lo chuyện đầu vào, đầu ra của sản phẩm nên giá thành ổn định, không phụ thuộc vào sự định đoạt của tư thương.

Xuất phát từ ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Trường Bồi dưỡng cán bộ đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Hà Nam mở lớp "Lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị nông sản" cho đội ngũ cán bộ chủ chốt HTX trên địa bàn tỉnh nhằm mục đích giúp cho đội ngũ này nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch kinh doanh gắn với chuỗi giá trị là xu thế tất yếu của các HTX trong bối cảnh hiện nay. Qua đó giúp họ có những hướng đi đúng đắn vào thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh, làm cho nông dân tin tưởng vào HTX, qua đó sẵn sàng tham gia trở thành thành viên HTX.

Những nội dung chính của khóa học này là:

- Các vấn đề liên quan đến chuỗi giá trị nông sản: khái niệm, sơ đồ chuỗi giá trị nông sản; tại sao phải phân tích chuỗi?...

- Kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh:

+ Tổng quan chung về kinh doanh, thị trường;

+ Phân tích đánh giá thực trạng HTX và các cơ hội thị trường;

+ Hình thành và lựa chọn ý tưởng kinh doanh khả thi.

- Hướng dẫn lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị nông sản.

Một số hình ảnh tại lớp học:

img20170412081917

img20170412080902

Phòng Đào tạo, bồi dưỡng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin hoạt động của Nhà Trường Lớp “Lập phương án sản xuât kinh doanh gắn với chuỗi giá trị nông sản” tại Hà Nam