Bài dự thi viết về HTX kiểu mới: Điểm sáng Nhân Lý

Kinh tế tập thể là một thành phần quan trọng trong nền kinh tế, không chỉ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế mà còn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị ở cơ sở.

Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý (xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) thành lập từ năm 1957. Khi hoạt động theo mô hình Hợp tác xã cũ, tất cả các thành viên trong Hợp tác xã đều cùng hưởng, chia sẻ lợi ích như nhau. Tháng 12 năm 2014 Hợp tác xã đã tổ chức lại theo Luật Hợp tác xã năm 2012, tổ chức trên cơ sở liên kết của cá nhân, hộ gia đình, cung cấp các dịch vụ đầu vào và dịch vụ đầu ra, các khâu của quá trình sản xuất, do đó không làm mất đi, hay triệt tiêu kinh tế hộ. Trong Hợp tác xã kiểu mới, tài sản, vốn liếng, đất đai vẫn là thuộc về xã viên (nay là thành viên), Hợp tác xã chỉ cung cấp dịch vụ đầu vào và đầu ra. Hiện nay, tổng số thành viên 1756 người (Trong đó: Hội đồng quản trị: 03; Kiểm soát: 02; cán bộ chuyên môn: 03; 6 tổ trưởng tổ dịch vụ sản xuất…). Hợp tác xã Nhân lý có quy mô 3 thôn (Lý Nhân, Lý Hải, Dương Cốc), 6 tổ sản xuất với 615 hộ, 1756 thành viên. Hoạt động trên diện tích đất canh tác 147,8 ha (trong đó 140 ha đất 2 lúa – 1 màu và 7,8 ha đất chuyên màu). Tổng vốn điều lệ trên 1,6 tỷ đồng, thu hút 100% nông dân tham gia Hợp tác xã.

alt

Bà Lê Thị Hương (áo xanh) Giám đốc HTX dịch vụ NN Nhân Lý cùng lãnh đạo, cán bộ Trường Bồi dưỡng thăm quan cánh đồng hoa của HTX 

 Phần lớn các Hợp tác xã nông nghiệp tại địa phương mới chỉ cung cấp được các dịch vụ đầu vào cơ bản cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, chỉ có 9% Hợp tác xã cung cấp được dịch vụ đầu ra và Hợp tác xã Nhân Lý nằm trong số 9% đó. Trong thị trường cạnh tranh gay gắt, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý vẫn sản xuất, kinh doanh có hiệu quả và ngày càng phát triển. Vậy đâu là bí quyết?

Trao đổi với Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý, bà Lê Thị Hương có chia sẻ cần phải xác định được sản phẩm chủ lực của Hợp tác xã, phối hợp với các bên liên quan để lo đầu vào và đầu ra cho sản phẩm và cụ thể như sau:

Hợp tác xã đã xác định được sản phẩm chủ lực của mình là Lúa, Lúa là giống cây trồng thế mạnh Hợp tác xã đã khoanh vùng 120 ha Lúa an toàn chất lượng cao với các giống RVT, QR1, HT1, VS1... Từ quy trình chọn giống, chân đất, nguồn nước, thuốc Bảo vệ thực vật đều được xã viên Hợp tác xã áp dụng theo quy trình VietGap. Do vậy, Lúa ở đây không những năng suất cao mà còn đảm bảo đúng yêu cầu chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đầu vào để sản xuất, Hợp tác xã áp dụng linh hoạt nghị quyết số 03 của Tỉnh Vĩnh Phúc về hỗ trợ vật nuôi, sản xuất con giống, hỗ trợ giống lúa. Các cán bộ Hợp tác xã có nhiệm vụ hướng dẫn chỉ đạo trực tiếp công tác chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người dân. Mạnh dạn phối hợp với công ty giống cây trồng Trung Ương, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội để đưa các giống Lúa chất lượng cao vào sản xuất, xây dựng mô hình trình diễn trước khi đưa vào sản xuất để tăng niềm tin cho các hộ tham gia sản xuất.

Xây dựng mô hình trình diễn

Hợp tác xã Nhân Lý đã phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ cho xã viên, 41 lớp với hơn 1000 lượt tham gia. Tổ chức được 06 buổi tham quan mô hình sản xuất lúa nâng suất cao tại các địa phương lân cận như Yên Lạc, Dương Cốc, Lý Hải, Lý Nhân và 10 buổi Hội nghị đầu bờ với 356 người tham gia.      Phối hợp với Ban thông tin Nông nghiệp xã tổ chức mỗi tuần 1 – 2 buổi thăm đồng. Viết thông báo chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng kịp thời, mỗi tuần 2 - 3 bản tin tuyên truyền để xã viên nắm được và thực hiện tốt (số liệu năm 2015 của Hợp tác xã Nhân Lý).

Hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, Hợp tác xã đã xây dựng được thị trường ổn định, có sức cạnh tranh cao. Mạnh dạn ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho thành viên với các sản phẩm gạo, khoai tây, ớt, đỗ tương và là đầu mối cung cấp hàng nông sản chất lượng cao cho các đại lý tại Hà Nội.

Phát huy những thành tích kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Nhân lý không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng Hợp tác xã ngày càng phát triển vững mạnh. Ngoài việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều hành, quản lý Hợp tác xã, thành viên Hợp tác xã được tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, có kiến thức để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm. Tiếp tục đầu tư vốn, nâng cấp cơ sở vật chất để đáp ứng ngày càng tốt hơn hoạt động dịch vụ của Hợp tác xã, tạo nền tảng thúc đẩy phong trào nông thôn mới ở địa phương.

Qua thực tiễn thành công của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý, chắc hẳn sẽ có rất nhiều Hợp tác xã của địa phương khác mong muốn được về Vĩnh Phúc, đến điểm sáng Nhân Lý để được chị Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã cũng như thành viên Hợp tác xã chia sẻ những kinh nghiệm, những bí quyết dẫn đến thành công của Hợp tác xã.

Thùy Vân

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin hoạt động của Nhà Trường Bài dự thi viết về HTX kiểu mới: Điểm sáng Nhân Lý