Lớp bồi dưỡng "Lập phương án sản xuất kinh doanh" tại tỉnh Hòa Bình

Thực tiễn xây dựng nông thôn mới thời gian qua cho thấy, hợp tác xã nông nghiệp nếu phát triển đúng hướng sẽ là một yếu tố và động lực quan trọng góp phần tạo nền tảng để thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới. Điều này thể hiện rõ dưới ba góc độ: Làm tốt dịch vụ cho người dân, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân và tích lũy từ hoạt động sản xuất đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng ở nông thôn. Hiện nay, các HTX chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản và một số ít làm các dịch vụ điện năng, vận tải xây dựng, tín dụng... Tuy còn ở mức độ khác nhau nhưng các HTX đã chủ động vươn lên, thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho thành viên. Góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Những kết quả và thành tích đạt được ngày càng khẳng định vai trò, vị thế và sự phát triển của các HTX nông nghiệp.

Tại tỉnh Hòa Bình, trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay có 114 hợp tác xã chiếm 33,44% tổng số HTX toàn tỉnh. Bình quân 232 thành viên/01 Hợp tác xã, chủ yếu là thành viên đại diện hộ gia đình. Nhìn chung các Hợp tác xã hoạt động đúng Luật, tạo sự liên kết hợp tác sản xuất trong nông nghiệp, một số hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả, được bà con nông dân tín nhiệm. Trong những năm gần đây nhờ công tác đào tạo, bồi dưỡng và được thăm quan học tập kinh nghiệm tại các tỉnh.., một số Hợp tác xã phát triển đã chủ động thay đổi phương pháp tổ chức, sắp xếp lại bộ máy quản lý từ đó đã làm thay đổi và phát triển HTX nông nghiệp lên một diện mạo mới. Tuy nhiên, nội lực HTX nông nghiệp nhìn chung còn yếu, thiếu ổn định, quy mô dịch vụ nhỏ, năng lực cạnh tranh còn yếu, HTX nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn về nguồn lực, kinh nghiệm tham gia thị trường, sự gắn kết của xã viên với HTX còn hạn chế, lợi ích mang lại cho xã viên và HTX còn thấp. Đặc biệt, do chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, hiệu quả nên chưa tạo được niềm tin cho xã viên tham gia góp vốn hoặc kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia hợp tác đầu tư.

Đứng trước tình hình trên, Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình đã phối hợp cùng Trường Bồi dưỡng cán bộ tổ chức lớp bồi dưỡng "Lập phương án sản xuất kinh doanh" dành cho cán bộ chủ chốt các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Khóa học này tập trung vào xây dựng phương án sản xuất kinh doanh theo thông tư 03/2014/TT-BKHĐT nhằm giúp cán bộ chủ chốt HTX nông nghiệp xây dựng tốt phương án sản xuất kinh doanh trong HTX của mình. Điều đó giúp các HTX lấy được lòng tin của xã viên khi tham gia HTX đồng thời là tiêu chí hàng đầu cho thủ tục vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh.

img 7121

Ông Trịnh Ngọc Thủy – Phó chủ tịch – LMHTX phát biểu khai giảng

Trong suốt quá trình học, các giảng viên Trường Bồi dưỡng đã truyền đạt đến các học viên những nội dung, kiến thức về kinh doanh, thị trường giúp HTX phân tích, đánh giá thực trạng HTX và các cơ hội thị trường, hình thành và lựa chọn ý tưởng kinh doanh khả thi. Đồng thời, các giảng viên đã hướng dẫn chi tiết các bước lập phương án sản xuất kinh doanh để các học viên có thể nắm rõ được quy trình lập, viết một bản phương án kinh doanh hoàn chỉnh nhất phù hợp với tình hình thực tiễn của HTX. Dự kiến, khóa học kết thúc vào ngày 31/8/2016.

Một số hình ảnh diễn ra trong khóa học:

img 7126

img 7128

14199717 1338430182834369 3277395685353926012 n

Phòng Đào tạo, bồi dưỡng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin hoạt động của Nhà Trường Lớp bồi dưỡng "Lập phương án sản xuất kinh doanh" tại tỉnh Hòa Bình