Lớp “Bồi dưỡng kiến thức quản lý, điều hành cho cán bộ chủ chốt HTX” tại tỉnh Nghệ An

Thực hiện Nghị Quyết TW5 (khóa IX) về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, trong những năm qua khu vực kinh tế tập thể của tỉnh Nghệ An từng bước được đổi mới, phát triển; khẳng định rõ hơn vai trò, vị trí đóng góp của mình trong nền kinh tế; góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, an sinh xã hội, ổn định chính trị ở cơ sở.

Hiện toàn tỉnh có 2906 THT hoạt động đa dạng ở các lĩnh vực như tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ... và 658 HTX trong đó có 470 HTX nông nghiệp, 131 HTX phi nông nghiệp, 57 quỹ TDND. Về việc chuyển đổi, tổ chức lại theo Luật HTX năm 2012 của các HTX trên địa bàn tỉnh được đánh giá là khá so với mức bình quân chung của cả nước, đạt khoảng 64% đối với hợp tác xã nông nghiệp, 90% đối với hợp tác xã phi nông nghiệp và 100% đối với quỹ tín dụng.

Nhìn chung các HTX đã từng bước ổn định và phát triển, xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới, đã liên kết với doanh nghiệp và nông dân trong chuỗi giá trị sản xuất mang lại nhiều việc làm, thu nhập và lợi ích thiết thực cho thành viên, HTX và người dân. Nhiều cán bộ HTX đã năng động, nắm bắt được xu thế phát triển thị trường, chủ động cung ứng thêm nhiều dịch vụ cho xã viên. Nhưng những hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ HTX cũng là nguyên nhân của sự bế tắc, khó khăn trong hoạt động HTX. Thực trạng về đội ngũ cán bộ HTX đang đặt ra nhiều vấn đề đáng quan tâm. Vì vậy, cần thiết phải có những lớp học về quản lý điều hành HTX để đào tạo cán bộ HTX "vừa hồng, vừa chuyên", lãnh đạo giỏi và thạo nghề thì mới có thể chèo lái "con thuyền" HTX đi đến đích.

Trước thực trạng trên, Trường Bồi dưỡng cán bộ (Liên minh HTX Việt Nam) phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Nghệ An tổ chức lớp "Bồi dưỡng kiến thức quản lý, điều hành" cho đối tượng là đội ngũ cán bộ chủ chốt HTX trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại lớp học, bà Nguyễn Thị Nhung – Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nghệ An mong muốn giảng viên của Trường Bồi dưỡng cán bộ cung cấp đến cán bộ chủ chốt các HTX trong tỉnh nhiều vấn đề chủ yếu giúp ích cho công tác điều hành, quản lý HTX tốt hơn, đưa HTX ngày càng phát triển, đáp ứng tiến trình hội nhập kinh tế.

Thông qua lớp bồi dưỡng, các học viên được trang bị các nội dung cơ bản về: quản trị Marketing, quản trị sản xuất, quản trị tài chính, quản trị nhân sự. Ngoài ra các học viên còn được trao đổi những kiến thức chung về kinh tế tập thể như: luật Hợp tác xã năm 2012 và các văn bản pháp luật có liên quan...

Với những chuyên đề được truyền đạt, lớp tập huấn đã thu hút được sự quan tâm của các học viên, tạo ra mối quan hệ hai chiều giữa giảng viên và học viên, từ đó giải đáp được những vướng mắc trong quản lý, điều hành hợp tác xã. Đây cũng là cơ hội để các học viên trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và công tác lãnh đạo, quản lý điều hành của hợp tác xã.

Một số hình ảnh tại lớp học:

zalo 636105624424212251

zalo 636105624484937583

Phòng Đào tạo, bồi dưỡng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin hoạt động của Nhà Trường Lớp “Bồi dưỡng kiến thức quản lý, điều hành cho cán bộ chủ chốt HTX” tại tỉnh Nghệ An