DGRV giúp nhận thức về hợp tác xã kiểu mới theo định hướng thị trường

THANH TÂM (VIETNAM+)

donggoirauantoan

Đóng gói rau tại một trang trại trồng rau thủy canh tại thành phố Đà Lạt trước khi đưa đi tiêu thụ. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

"Hợp tác xã đóng góp vai trò quan trọng, đặc biệt trong phát triển nông nghiệp. Nếu tính cả những đóng góp kinh tế gián tiếp thông qua thành viên thì lĩnh vực hợp tác xã đã đóng góp khoảng 9% GDP của Việt Nam.

Bên cạnh lĩnh vực nông nghiệp, các hợp tác xã hoạt động và phát triển rất hiệu quả ở nhiều lĩnh vực ngành nghề kinh tế khác. Đó là những bằng chứng cho thấy mô hình kinh tế hợp tác trong các hoạt động kinh tế tiếp tục có một tương lai vững chắc."

Đó là khẳng định của ông Christian Albrecht, chuyên gia tư vấn, Giám đốc chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã của Liên đoàn hợp tác xã Raifeisen Cộng hòa liên bang Đức (DGRV) tại Đông Nam Á và Việt Nam.

Giám đốc Christian Albrecht cũng cho rằng, Liên đoàn hợp tác xã Raifeisen Cộng hòa liên bang Đức (DGRV) đã hỗ trợ phát triển, xây dựng cấu trúc hệ thống hợp tác xã, bao gồm các hợp tác xã cơ sở, quý tín dụng nhân dân, tổ hợp tác và hệ thống liên kết hợp tác xã gồm: Liên minh hợp tác xã Việt Nam, Liên minh hợp tác xã các tỉnh, các tổ chức liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp đầu mối...

[Cả nước có 10.756 hợp tác xã đạt doanh thu trung bình hơn 1 tỷ đồng]

Theo Giám đốc Christian Albrecht thông qua các hoạt động tư vấn về chính sách cho các cơ quan cấp trung ương, DGRV còn hỗ trợ phát triển một khuôn khổ pháp lý phù hợp cho các doanh nghiệp hợp tác xã. Việc nâng cao nhận thức hợp tác xã kiểu mới theo định hướng thị trường là một điểm nhấn quan trọng của DGRV tại Việt Nam.

"Mục tiêu đạt được của chương trình này là đã nâng cao nhận thức của các đối tác, cơ quan, tổ chức liên quan và người dân về mô hình hợp tác xã kiểu mới hoạt động như doanh nghiệp theo định hướng kinh tế thị trường đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Đồng thời chương trình cũng góp phần nhằm xóa bỏ các định kiến và nghi ngờ tồn tại từ mô hình hợp tác xã kiểu cũ của thời kỳ kinh tế kế hoạch tập trung, bao cấp," Giám đốc Christian Albrecht nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc Hội thảo Bản chất, vai trò của hợp tác xã và kinh nghiệm từ các hợp tác xã Đức do DGRV tổ chức sáng nay (15/6), tại Hà Nội, ông Christian Staacke, Phó Giám đốc Dự án DGRV cũng cho rằng, bản chất của hợp tác xã là mô hình kinh tế thật sự tự nguyện, mang tính tự trợ giúp, tự chủ, tự quản lý, tự chịu trách nhiệm của người dân.

"Theo bài học kinh nghiệm của hợp tác xã Đức thì hợp tác xã là doanh nghiệp hoạt động định hướng theo thị trường, có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Đặc biệt, sự năng động cũng như khả năng thích nghi của hợp tác xã với những điều kiện biến đổi của thị trường là yếu tố quyết định đến sự thành công của hợp tác xã," ông Christian Staacke cho hay.

Ông Christian Staacke cũng cho rằng, để phát triển thành công mỗi hợp tác xã cần đủ lớn mạnh về mặt kinh tế trên chính thị trường của mình, có môi trường cạnh tranh bình đẳng, công bằng và có sự quản lý chuyên nghiệp.

"Hợp tác xã cần tiếp cận được nguồn vốn, hệ thống tổ chức hợp tác xã cần đa cấp phân quyền đủ mạnh như liên minh cấp khu vực, cấp quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác xã về kiểm toán, tư vấn, đào tạo. Hệ thống liên kết (về mặt thương mại), các hợp tác xã cơ sở liên kết hiệu quả với các trung tâp cấp khu vực, cấp quốc gia để hỗ trợ nông dân và phục vụ người tiêu dùng," ông Christian Staacke nhấn mạnh.

Liên đoàn hợp tác xã Raifeisen Cộng hòa liên bang Đức (DGRV) là tổ chức hiệp hội quốc gia đại diện cho hợp tác xã các lĩnh vực ngành nghề đã được Bộ hợp tác phát triển kinh tế Đức (BMZ) ủy thác thực hiện các hoạt động hỗ trợ, phát triển hợp tác xã tại các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là quốc gia trọng điểm thực hiện từ nhiều năm qua./.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể DGRV giúp nhận thức về hợp tác xã kiểu mới theo định hướng thị trường