Người dân Hà Lan góp tiền mở trang trại tập thể cùng trồng rau, nuôi gà

Dân trí

Mô hình trang trại tập thể được kỳ vọng sẽ giúp Hà Lan phát triển bền vững hơn trước thực trạng biến đổi khí hậu.

Trang trại thuộc sở hữu và điều hành bởi một hợp tác xã gồm khoảng 200 gia đình địa phương nhằm mục đích thay đổi thói quen làm nông nghiệp và tiêu dùng thực phẩm ở Hà Lan - một quốc gia vùng trũng đang chống chọi trong cuộc chiến biến đổi khí hậu.

"Mục đích chính của các thành viên là được ăn các sản phẩm tự nhiên, sản xuất gần nơi mình sống và theo cách bền vững hơn", Douwe Korting, nhà đồng sáng lập hợp tác xã Herenboerderij (Trang trại gia đình) ở Boxtel, miền nam Hà Lan cho biết.

"Mọi người thực sự bắt đầu nhận thấy việc thay đổi cách ăn uống và lối sống là điều cần thiết".

Người dân Hà Lan góp tiền mở trang trại tập thể cùng trồng rau, nuôi gà - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chi phí để tham gia mô hình trang trại tập thể này là 2.000 euro (2.400 USD) và mỗi người sẽ đóng thêm phí 10 euro/tuần. Đổi lại, các thành viên sẽ nhận được loại thực phẩm mình muốn, cũng như đảm bảo được những thực phẩm này được sản xuất hoàn toàn tại địa phương và theo mùa.

Trang trại cách thị trấn 10 phút đi xe đạp, trồng và nuôi những thực phẩm do các thành viên quyết định trên diện tích đất khoảng 20ha với 15 con bò, 20 con lợn và 500 con gà.

Theo nhà đồng sáng lập Geert van der Veer, trang trại tuân theo nguyên tắc "mọi thứ đều xoay quanh nhu cầu và sự phong phú của tự nhiên, ngay cả khi sử dụng các công nghệ tiên tiến".

Giữa trang trại là một ngôi nhà di động giản dị, sơn màu xanh lá cây, nằm giữa chuồng gà và bò, đóng vai trò vừa là nhà bếp vừa là văn phòng. Thứ bảy hàng tuần, các gia đình sẽ đến trang trại, thường là bằng xe đạp và hào hứng chất đầy túi những sản phẩm thu hoạch được như trái cây, rau củ nguyên rễ, thịt bò và thịt gà.

Người dân Hà Lan góp tiền mở trang trại tập thể cùng trồng rau, nuôi gà - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Những nhà sáng lập trang trại tự hào cho biết thực phẩm tươi hiện chiếm khoảng 60% trong chế độ ăn uống hàng ngày của 500 người.

Ý tưởng trang trại tập thể đang phát triển hết sức mạnh mẽ ở Hà Lan, nơi các phương pháp thâm canh đã đưa nước này trở thành nhà xuất khẩu nông sản lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, theo Cục Thống kê Trung ương Hà Lan CBS.

Tuy nhiên, với 1/4 diện tích nằm dưới mực nước biển, quốc gia nhỏ bé này rất dễ bị tổn thương do sự nóng lên toàn cầu mà trong đó nông nghiệp đóng vai trò then chốt.

Một báo cáo gần đây của Liên hợp quốc cảnh báo rằng cần thay đổi khẩn cấp cách thế giới sử dụng đất đai để sản xuất lương thực nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu, nếu không, an ninh lương thực và sức khỏe sẽ bị đe dọa.

"Cần có những thay đổi cơ bản trong hệ thống sản xuất và cách chúng ta ăn uống nếu muốn giữ cho đất nước không bị chìm xuống", ông Van der Veer nói.

Một trang trại tập thể thứ hai ở miền trung Hà Lan cũng sắp được đưa vào hoạt động. Van der Veer nhấn mạnh áp dụng phương pháp canh tác đơn giản hơn không có nghĩa là nói không với công nghệ mới.

"Con đường làm nông nghiệp trong những năm qua đã thu hẹp lại và chúng ta đang đối mặt với tình thế khó khăn. Chúng ta phải quay lại thói quen canh tác những năm 1950, khi chúng ta vẫn hiểu rõ việc mình đang làm, đồng thời sử dụng các công nghệ ngày nay."

Dưới chân ông, hàng chục con gà đang giúp rau củ phát triển dưới các tán cây bằng cách bón phân cho đất, mặc dù một ngày nào đó, chúng cũng sẽ được sử dụng làm thực phẩm.

Việc nuôi trồng sẽ sớm được đảm nhận bởi một loại robot cảm biến cho biết khi nào trái cây sắp chín, hay máy bay không người lái giám sát đồng ruộng hỗ trợ nông dân và giảm nhân lực.

Thảo Lê

Theo The Business Times

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Bạn đang ở: Home Tin tức Tin Kinh tế tập thể Người dân Hà Lan góp tiền mở trang trại tập thể cùng trồng rau, nuôi gà