VCA khai giảng lớp tập huấn HTX đương đại dành cho cán bộ HTX

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam và Tổ chức hỗ trợ phát triển nông nghiệp Hà Lan (Agriterra). Sáng ngày 2/12, tại Hà Nội, Trường Bồi dưỡng cán bộ cùng Agriterra đã tổ chức lớp Tập huấn Hợp tác xã (HTX) đương đại dành cho các cán bộ, viên chức thuộc hệ thống Liên minh HTX Việt Nam.

alt

Đồng chí Lê Minh Tân, Ủy viên Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng cán bộ phát biểu khai giảng khóa tập huấn

Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Lê Minh Tân, Ủy viên Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng cán bộ; ông Harm Haverkort, Trưởng đại diện Agriterra tại Hà Nội. Cùng tham gia lớp tập huấn có 25 cán bộ đến từ các tỉnh, thành phố; cán bộ HTX đến từ 17 Liên minh HTX tỉnh, thành phố.

Điểm mới trong khóa tập huấn lần này là người hướng dẫn hay các giảng viên sẽ đặt nhiều câu hỏi nhiều hơn câu trả lời, để giúp mọi người cùng suy nghĩ về trải nghiệm của chính mình. Là người hướng dẫn, các giảng viên sẽ đặt mình vào vị trí của người thúc đẩy các cuộc thảo luận, thay vì là người chỉ đạo hoặc chuyên gia có thể đưa ra các câu trả lời hoặc kết luận cho mỗi vấn đề cần giải  quyết! Giảng viên sẽ thách thức và kích thích những kiến thức cũng như niềm tin hiện tại về HTX, cách tiếp cận bằng mô hình HTX cho các học viên.

alt

Ông Harm Haverkort, Trưởng đại diện Agriterra tại Hà Nội phát biểu tại Khóa tập huấn

Phát biểu khai giảng lớp tập huấn, đồng chí Lê Minh Tân, Ủy viên Ban Thường vụ, Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng cán bộ chia sẻ một số vấn đề giải thích tại sao mô hình HTX có thể hoạt động tốt ở một số nước phát triển và tư bản, trong khi ở nhiều nước đang phát triển, mô hình HTX lại gặp khó khăn, đặc biệt là thích ứng với những thay đổi xảy ra quá nhanh. Ông cũng mong muốn trong đợt tập huấn này sẽ tìm ra được một số cách, khả năng để mô hình HTX có thể hoạt động tốt trong bối cảnh hiện tại, đặc biệt là môi trường kinh doanh hiện đại, nơi khía cạnh pháp lý, như thuế, đang trở thành vấn đề quan trọng. Đó là lý do tại sao tiêu đề của khóa tập huấn này là Tập huấn về Hợp tác xã đương đại.

Ông Harm Harverkort, Trưởng đại diện Agriterra tại Hà Nội chia sẻ góc nhìn về vai trò của HTX trong thời đại ngày nay. Ngày nay các mô hình HTX thường gắn với các chuỗi giá trị, điều này giúp cho mô hình HTX phát huy được những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu, từ đó đóng góp được vai trò quan trọng hơn trong nên kinh tế quốc dân. Hội thảo HTX đương đại lần này sẽ đưa ra những vai trò và ý tưởng của HTX trong nền kinh tế.

alt

Quang cảnh khóa tập huấn

Khóa tập huấn được diễn ra trong 2 ngày ngày 2-3/12 tại Hà Nội, với nhiều nội dung thảo luận hướng đến một số mục tiêu như: Sự quan trọng cho nông dân để cải thiện phúc lợi, ý nghĩa của việc cải thiện phúc lợi gia đình, các tiêu chí của thành viên HTX, mô hình kinh doanh nào có thể hỗ trợ nông dân cản thiện phúc lợi....  và những câu hỏi thú vị đến từ các cán bộ HTX như "HTX có phải là một pháp nhân kinh doanh hoặc mô hình kinh doanh?" hay "Làm thế nào để quy định vốn góp thành viên? Theo quy định trong điều khoản 1, điều 17 Luật HTX và Điều lệ của HTX?"...

Một số hình ảnh tại khóa tập huấn:

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền

Bạn đang ở: Home Hợp tác VCA khai giảng lớp tập huấn HTX đương đại dành cho cán bộ HTX